7 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe từ nghệ

Nghệ đã được sử dụng ở Ấn Độ hàng ngàn năm như một loại gia vị và dược thảo quý. Trong nghệ chứa các hợp chất hoạt tính sinh học mạnh. Curcumin là một hoạt chất chính trong củ nghệ, ngoài ra nghệ còn cung cấp nhiều vitamin có lợi khác như vitamin C, E, K. Đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy những tác dụng tuyệt vời của nghệ

 

1.Tác dụng chống viêm

Viêm là phản ứng sinh học xảy ra thường xuyên trong cơ thể để chống lại các tác nhân gây hại. Mặc dù tình trạng viêm cấp tính có lợi, nhưng sẽ trở nên đáng lo ngại khi nó trở thành mạn tính và tấn công các mô, cơ quan của cơ thể một cách quá mức.

Nghệ có tác dụng chống viêm mạnh nhờ hoạt chất curcumin trong nghệ. Trên thực tế, hiệu quả của nó tương đương với các loại thuốc chống viêm mà không gây ra tác dụng phụ.

Nghiên cứu chỉ ra rằng nó ngăn chặn NF-kB - một phân tử đi vào nhân tế bào và kích hoạt các gen liên quan đến phản ứng viêm, NF-kB được cho là có vai trò chính trong nhiều bệnh mạn tính

2.Tăng khả năng chống oxi hóa của cơ thể

Tổn thương từ quá trình oxy hóa được biết là một trong những nguyên nhân gây ra lão hóa và nhiều bệnh tật. Quá trình oxy hóa sẽ hình thành nên các gốc tự do trong cơ thể,  sự gia tăng các gốc tự do sinh ra các phản ứng dây chuyền phá hủy tế bào. Chính vì vậy, các chất chống oxy hóa có thể ví như vị cứu tinh bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.

Nghệ là một trong số đó, nghệ có tác dụng chống oxi hóa mạnh, vô hiệu hóa các gốc tự do, ngoài ra nó còn giúp tăng cường hoạt động của các enzyme chống oxi hóa của cơ thể. Từ đó ngăn ngừa lão hóa, bệnh tật.

3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

 Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong số 1 trên thế giới. Curcumin trong nghệ có thể tác động ít nhiều lên quá trình bệnh tim mạch.

 Sử dụng nghệ giúp cải thiện chức năng của lớp nội mạc - đó là lớp tế bào mỏng nằm lót ở trong lòng mạch máu. Rối loạn chức năng nội mô là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch, ảnh hưởng đến khả năng điều hòa huyết áp, đông máu và nhiều chức năng khác. Một nghiên cứu cho thấy nó hoạt động tốt như thuốc Atorvastatin (thuốc điều trị bệnh tim mạch)

Theo một nghiên cứu, lựa chọn ngẫu nhiên 121 người đang phẫu thuật bắc cầu động mạch vành, dùng giả dược hoặc 4 gam curcumin mỗi ngày, vài ngày trước và sau khi phẫu thuật. Nhóm bệnh nhân sử dụng curcumin giảm 65% nguy cơ bị đau tim.

4. Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư

Hoạt chất có trong nghệ có thể góp phần tiêu diệt các tế bào ung thư, giảm sự hình thành mạch máu mới trong khối u và giảm nguy cơ ung thư di căn.

Tuy nhiên, cũng có nghiên cứu chỉ ra rằng nghệ có thể ngăn ngừa ung thư xảy ra ngay từ đầu, đặc biệt là ung thư hệ tiêu hóa như ung thư dạ dày và đại trực tràng.

5. Phòng và điều trị Alzheimer

Các hợp chất trong nghệ có tác dụng trong việc phòng và điều trị Alzheimer -  là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất trên thế giới và là nguyên nhân hàng đầu của chứng sa sút trí tuệ. Hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm cho người bệnh Alzheimer. Vì vậy, việc phòng bệnh, ngăn chặn nó xảy ra ngay từ đầu là điều quan trọng hơn cả.

Được biết rằng tình trạng viêm và tổn thương từ quá trình oxy hóa cũng là một trong số các nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer. Như đã đề cập ở trên, hoạt chất curcumin trong nghệ có tác dụng chống viêm, chống oxi hóa mạnh, đồng thời curcumin đã được chứng minh là có khả năng vượt qua hàng rào máu não. Chính nhờ đó đem đến những cải thiện đáng kể trong quá trình phòng và điều trị bệnh Alzheimer.

Curcumin giúp tăng cường yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF). Đây là loại hormone chịu trách nhiệm phát triển và duy trì các tế bào thần kinh, cải thiện chức năng nhận thức và ghi nhớ của não bộ

Ngoài ra, một đặc điểm chính của bệnh Alzheimer là sự tích tụ của các đám rối protein được gọi là mảng amyloid. Các nghiên cứu cho thấy rằng chất curcumin có thể giúp làm sạch các mảng này

6. Hỗ trợ điều trị viêm khớp

Với tác dụng chống viêm mạnh, điều này đồng nghĩa rằng các hoạt chất trong nghệ có thể hỗ trợ trong điều trị viêm khớp, thực tế cho thấy tác động không nhỏ của curcumin đối với người bệnh viêm khớp và giúp cải thiện nhiều triệu chứng khác nhau. Trong một số trường hợp viêm khớp dạng thấp, nó còn hoạt động hiệu quả hơn các loại thuốc chống viêm.

7. Chống trầm cảm

Sử dụng curcumin có hiệu quả tương đương với Prozac (một loại thuốc chống trầm cảm) trong việc làm giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Trong một thử nghiệm có đối chứng, 60 người bị trầm cảm được chia ngẫu nhiên thành ba nhóm: một nhóm dùng Prozac, nhóm khác dùng một gam curcumin và nhóm thứ ba dùng cả Prozac và curcumin. Sau 6 tuần, nhóm sử dụng curcumin đã có những kết quả tương tự như nhóm dùng Prozac, nhóm dùng cả Prozac và curcumin đạt hiệu quả tốt nhất.

Cũng có một số bằng chứng cho thấy chất curcumin trong nghệ có thể tăng cường chất dẫn truyền thần kinh serotonin và dopamine của não giúp cải thiện tâm trạng.

Nguồn: Healthline

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC