CẬP NHẬT TÌNH HÌNH THỜI TIẾT TẾT NGUYÊN ĐÁN QUÝ MÃO VÀ PHƯƠNG ÁN CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH DỊP TẾT

Rét đậm, rét hại tập trung ở các tỉnh vùng núi, trung du Bắc Bộ; Đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bao gồm Hà Nội, Tết này không quá rét, nhiệt độ ban ngày khoảng 20 độ C,...là những thông tin mới nhất về tình hình thời tiết Tết Nguyên Đán 2023.

1. Cập nhật tình hình thời tiết dịp Tết Nguyên đán Quý Mão


Trích nguồn Báo điện tử VTV new (vtv.vn), tại hội thảo "Khai thác và sử dụng thông tin dự báo cảnh báo khí tượng thủy văn phục vụ cộng đồng", ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra dự báo về tình hình thời tiết, thiên tai dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Theo đó, có khả năng sẽ có một đợt không khí lạnh bổ sung vào khoảng từ ngày 15 đến 18/1 (tức từ 24/27 tháng Chạp).

Trong dịp tết mưa có khả năng xảy ra tại khu vực Trung và Nam Trung Bộ. Trước Tết, miền Bắc có khả năng xảy ra rét đậm, sau đó trời vẫn ở duy trì ở ngưỡng rét, vùng núi có rét đậm.

Nền nhiệt trên phạm vi toàn quốc phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm. Trên biển Đông chưa có dấu hiệu xuất hiện của bão/áp thấp nhiệt đới.

Miền Nam triều cường xuất hiện đúng vào ngày 30 Tết Quý Mão
Cùng với không khí lạnh, mưa, Trung tâm cũng cảnh báo về các đợt xâm nhập mặn, triều cường dịp cuối năm 2022 và đầu năm 2023.

Cập nhật tình hình thời tiết dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

2. Các phương án chủ động phòng chống dịch bệnh dịp Tết


Với những thông tin thời tiết kể trên, bạn và người thân có thể chủ động phòng chống dịch bệnh dịp Tết này bằng các cách sau:
- Đối với những khu vực có khả năng rét đậm, rét hại, mọi người nên lưu ý giữ ấm cơ thể; ủ ấm cho trẻ em khi đi xe máy, khi ra ngoài trời; khi làm việc ngoài trời, ra ngoài trời vào ban đêm, sáng sớm phải mặc đủ ấm, lưu ý giữ ấm bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu.

- Tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm như cúm, bệnh đường hô hấp, tiêu chảy, sởi, rubella, thủy đậu…Hạn chế đến những chỗ đông người.

- Ăn uống đủ chất, khoa học, đảm bảo dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả để giúp cơ thể tăng cường dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng. Ăn cân đối các nhóm dưỡng chất: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Uống nước ấm, tránh ăn, uống những thức ăn, nước uống lấy trực tiếp từ tủ lạnh. 

- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không ăn tiết canh, không sử dụng gia cầm/sản phẩm từ gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc để chế biến thực phẩm.

- Tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch (đối với các bệnh có vắc xin phòng bệnh như: sởi, rubella, ho gà…).

- Đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh gia đình, giữ ấm nhà cửa.

- Đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối.

- Khi có các dấu hiệu nghi bị bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời.

(Nguồn tham khảo: Báo điện tử VTV new, trang thông tin điện tử Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC