Nghiên cứu mới nhất về Ergothionine có trong nấm báo cáo tại Hội thảo khoa học ung thư Hoa Kỳ

Description: Open book Phỏng vấn học thuật                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                            Giáo sư Kazunori Kato

Hội thảo khoa học ung thư Hoa Kỳ (AACR), được tổ chức trực tuyến từ ngày 22 – 24/6/2020, đã lựa chọn chủ đề nghiên cứu “Hiệu quả ức chế sản sinh ra các phân tử điều tiết hệ miễn dịch bằng Ergothioneine” để báo cáo tại cuộc họp thường niên của Hội. Đề tài nghiên cứu được thực hiện bởi Giáo sư Kazunori Kato, ngành Kỹ thuật Y sinh, Khoa Khoa học và Kỹ thuật, Đại học Toyo.

Ergothioneine (ERG) là một loại chất giống như axit amin được sản xuất bởi nấm, được công nhận là chất có tác dụng chống oxy hóa cực mạnh. Trong những năm gần đây, đã có nhiều báo cáo chỉ ra rằng Ergothioneine có thể làm giảm tác dụng phụ (đau thần kinh) của thuốc Cisplatin, một loại thuốc chống ung thư. Ergothioneine được biết đến có nhiều trong nấm, đặc biệt có nhiều trong nấm Tamogi, được sử dụng là nguyên liệu trong thực phẩm chức năng. Chúng tôi đã phỏng vấn giáo sư Kazunori Kato của Đại học Toyo để tìm hiểu kỹ hơn về kết quả nghiên cứu này.

Khái quát về nghiên cứu:

Hội thảo khoa học ung thư Hoa Kỳ lần trước (năm 2005) đã báo cáo rằng, chiết xuất Pleurotus cornucopiae (nấm Tamogi) đã làm giảm các tế bào T điều tiết trong các hạch bạch huyết và lách, ức chế sự phát triển của khối u dưới da trong một thử nghiệm với chuột mang ung thư. Pleurotus cornucopiae đã được biết đến với cơ chế hoạt động miễn dịch khác với các nguyên liệu nấm thông thường như Agaricus và Mesimacob, nhưng tại thời điểm đó, thành phần hiệu quả và cơ chế hoạt động của nó vẫn chưa được biết đến. Lần này, chúng tôi sẽ trình bày lại tại AACR để xác nhận hoạt động của Ergothioneine trên các tế bào ung thư tiết ra các Cytokine điều hòa miễn dịch rất quan trọng đối với việc dẫn dắt các tế bào T điều tiết.

Giáo sư Kazunori Kato, ngành Kỹ thuật Y sinh, Khoa Khoa học và Kỹ thuật, Đại học Toyo

Chi tiết thí nghiệm:

Thêm Ergothioneine vào tế bào ung thư phổi và tế bào ung thư đại tràng của con người, sau đó tiến hành nuôi cấy. Đo nồng độ Cytokine ức chế miễn dịch (VEGF, IL-6, CCL2, TGF- β 1) liên quan đến tạo mạch máu mới, xâm lấn khối u, tăng sinh các tế bào T điều tiết. Kết quả là, nồng độ của các Cytokine điều hòa miễn dịch nói trên đã giảm đáng kể, nhận thấy có xu hướng giảm trong biểu hiện của các phân tử điểm kiểm tra miễn dịch trên các tế bào ung thư.

Ngoài ra, tỷ lệ sống sót của các tế bào lympho hoạt hóa IL-2 đã nuôi cấy lâu dài cũng được tăng lên bằng cách bổ sung Ergothioneine. Những kết quả này cho thấy Ergothioneine tác động trực tiếp lên các tế bào ung thư, cản trở sự dẫn dắt của các tế bào T điều tiết bằng việc ức chế lượng phân tử ức chế miễn dịch.

Về việc nghiên cứu trong tương lai:

Liên quan đến cản trở dẫn dắt của tế bào T điều tiết đã được xác nhận trong ống nghiệm lần này, cần phải tiến hành các thí nghiệm lâm sàng để xem liệu các phản ứng tương tự có trong cơ thể hay không.

Ngoài ra, trong chiết xuất của nấm Tamogi chứa một lượng lớn cả Ergothioneine và β - glucan được biết đến là những chất hoạt hóa miễn dịch của nấm, nên chúng tôi dự định tiến hành nghiên cứu về tác dụng cộng hưởng của chúng.

Công ty Three-B

Công ty cổ phần Three-B (Hokkaido, Sorachikun) đang tập trung phát triển, nghiên cứu và sản xuất nấm Tamogi xuất xứ từ Hokkaido, Nhật Bản. Đây là nhà cung cấp hàng đầu chiếm 70% sản lượng toàn quốc.

Nấm Tamogi rất giàu thành phần chống oxy hóa gọi là "Ergothioneine", có cơ chế hoạt hóa miễn dịch khác với β - glucan, có nhiều tác dụng đã được làm sáng tỏ như tác dụng chống trầm cảm, tác dụng hoạt hóa đến não… Hàng năm công ty sản xuất khoảng 300 tấn nấm Tamogi, dưới hệ thống quản lý chặt chẽ tại nhà máy đã đạt được chứng nhận GMP của Hiệp hội Thực phẩm Dinh dưỡng Nhật Bản (JHNFA). Nấm Tamogi đang được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm chức năng, các loại trà sức khỏe, mỹ phẩm,

Công ty chúng tôi đã có nhiều nghiên cứu chung với các viện nghiên cứu của trường đại học, tính đến nay chúng tôi đã nhận được 6 bằng sáng chế về khám phá những công dụng của nấm Tamogi đối với sức khỏe con người.

Bài dịch từ Báo Kenkou Sangyo

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC