Những phương pháp điều trị ung thư trên thế giới

Ung thư đang có xu hướng phát triển nhanh trên thế giới, Việt Nam nằm trong nhóm có nhiều bệnh nhân mắc mới nhất trên thế giới. Từ xưa tới nay, phương pháp phẫu thuật, hóa trị, xạ trị hay sử dụng thuốc miễn dịch là các phương pháp phổ biển được dùng trong điều trị ung thư. Ngày nay, với những bước tiến vượt bậc của khoa học và sự thay đổi của nhân loại, chúng ta có thể tiếp cận một số phương pháp mới, có thể kết hợp điều trị ung thư theo từng thể bệnh và giai đoạn bệnh. 

Cùng JVI điểm qua những phương pháp điều trị ung thư tại Việt Nam và trên thế giới hiện nay.

Promising new blood cancer treatment

Phẫu thuật

Có 2 phẫu thuật trong ung thư đó là phẫu thuật giảm nhẹ triệu chứng và phẫu thuật triệt căn. Phẫu thuật triệt căn được lựa chọn ở giai đoạn sớm, cắt bỏ khối u và nạo vét hạch. Phẫu thuật giảm nhẹ là phương án khi bệnh nhân ở giai đoạn muộn, tế bào ung thư đã di căn. Khi đó, người bệnh không còn khả năng phẫu thuật triệt căn mà mục đích chính là giảm chèn ép và tránh sùi loét nhiễm trùng.

Phương pháp phẫu thuật có thể xảy ra biến chứng đe dạ tới tính mạng bệnh nhân hoặc làm mất chức năng sinh lý của một số bộ phận cơ thể. Do đó, bác sỹ thường cân nhắc mức độ rộng của phẫu thuật để tránh tổn thương tới những cơ quan quan trọng. Bên cạnh phẫu thuật, bệnh nhân có thể kết hợp điều trị cùng các phương pháp khác như hóa trị, xạ trị, nội tiết, miễn dịch...

 

Điều trị tia xạ

Có 2 dạng điều trị tia xạ là tia xạ ngoài và tia xạ áp sát, đây là phương pháp điều trị thường được lựa chọn sau phẫu thuật, sử dụng bức xạ ion hóa để triệt tiêu các tế bào ung thư. 

Với phương pháp điều trị bằng tia xạ ngoài, bác sỹ phải thực hiện mô phỏng bệnh nhân trước khi xạ trị, việc điều trị tia xạ chính xác sé tăng hiệu quả chữa bệnh, góp phần chữa khỏi hơn 50% số ca ung thư mới được chẩn đoán.

Phương pháp điều trị bằng tia xạ áp sát, nguồn phóng xạ được đặt trong cơ thể bệnh nhân, thường được sử dụng với bệnh nhân ở giai đoạn rất sớm.

Radiation Oncology | School of Medicine | Case Western Reserve ...

Điều trị hóa chất

Hóa chất chống ung thư có thể coi là những chất gây đốc cho tế bào, phương pháp hóa trị được sử dụng khi phẫu thuật và xạ trị không hiệu quả. Chỉ định hóa trị còn dựa vào nhiều yếu tố như giai đoạn bệnh, loại bệnh, tuổi của bệnh nhân và các phương pháp trước đó, cùng với thể trạng của bệnh nhân.

Điều trị nội tiết

Phương pháp điều trị nột tiết rất quan trọng với các bệnh như ung thư vú thụ thể nội tiết dương tính, ung thư nội mạc tử cung, ung thư giáp...

Sau khi điều trị nội tiết, khối u có thể thoái lui hoặc bệnh nhân thấy giảm triệu chứng trong một thời gian, tuy nhiên sự phát triển lại của khối u là điều không thể tránh khỏi; vì vậy, bác sỹ thường kết hợp phương pháp này với các cách điều trị khác.

Điều trị ung thư hướng đích

Phương pháo này sử dụng các loại thuốc ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của tế bào ung thư bằng cách cản trở các phân tử đặc hiệu liên quan đến quá trình sinh ung và phát triển khối u. Đây là phương pháp điều trị thường được áp dụng trên những bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn, tiến triển, di căn xa mà các phương pháp điều trị tại chỗ như phẫu thuật, xạ trị không thể thực hiện được.

Điều trị miễn dịch

Phương pháp này thường được chỉ định với nhiều loại ung thư phổ biến hiện nay như: ung thư hắc tố, phối, dạ dày, gan, mật, tụy, thực quản, đại tràng, cổ tử cung, buồng trứng, u não...và kết hợp với các phương pháp truyền thống sẽ tăng hiệu quả hơn.

Các liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư có: Kháng thể đơn dòng và liệu pháp ức chế khối u, Liệu pháp miễn dịch không đặc hiệu, Liệu pháp Virus Oncolytic, Liệu pháp tế bào T và Vắc xin ung thư.

WHO tính toán thời gian chính xác có vaccine đầu tiên chống Covid-19

Mục đích chính của phương pháp này giúp cơ thể đánh dấu được tế bào ung thư, từ đó giúp cho hệ miễn dịch của cơ thể có khả năng phân biệt, tìm kiếm và phá hủy tế chúng.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC