Ợ hơi, ợ chua nhiều sau mỗi bữa ăn - Làm sao để cải thiện?

Không có gì ngạc nhiên khi bạn bị ợ hơi, ợ chua sau một bữa ăn no hoặc sau khi ăn đồ ăn cay. Ợ hơi là hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể để giảm bớt áp lực của thức ăn lên dạ dày, tuy nhiên với tần suất nhiều hơn bình thường thường xuyên ợ hơi, ợ chua sau bữa ăn gây cảm giác khó chịu thì đây là một tín hiệu cơ thể cảnh báo bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) được xem là một chứng rối loạn tiêu hóa khiến dịch dạ dày (thức ăn, axit dạ dày,hơi... ) trào ngược lên thực quản.

Tại sao ợ chua, ợ hơi xảy ra sau khi ăn?

Cơ thắt thực quản dưới là một dải cơ tròn ở đoạn cuối của thực quản, nối giữa thực quản với dạ dày. Trong điều kiện sinh lý bình thường, cơ này hoạt động như một “cánh cửa” mở ra và đóng lại khi thức ăn từ thực quản xuống dạ dày. Trào ngược dạ dày xảy ra khi cơ này bị yếu, rối loạn chức năng không thắt chặt hoặc đóng mở không đúng cách khiến cho dịch vị, thức ăn…từ dạ dày trào ngược lên thực quản, dẫn đến triệu chứng ợ hơi, ợ chua gây khó chịu cho người bệnh.

Cách giảm ợ chua, ợ hơi sau khi ăn

Ăn uống là hoạt động thiết yếu để cung cấp năng lượng cho cơ thể, nhưng ợ hơi, ợ chua sau mỗi bữa ăn lại gây ra cảm giác phiền toái, khó chịu đáng kể. Một số mẹo dưới đây giúp phần nào cải thiện các triệu chứng khó chịu này.

1.Không nằm ngay sau khi ăn xong

Thật đáng lo ngại khi sau một bữa ăn thịnh soạn, chúng ta lại thường có xu hướng muốn “ngả lưng” thư giãn ngay. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn mà còn làm trầm trọng thêm chứng ợ hơi, ợ chua. Theo khuyến cáo, sau mỗi bữa ăn chúng ta nên vận động nhẹ nhàng ít nhất 30 phút sẽ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn trong dạ dày. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên kết thúc bữa tối trước khi đi ngủ ít nhất là 3 giờ - không nên ăn uống trong khoảng thời gian này.

2.Lựa chọn trang phục thoải mái

Mặc quần áo bó sát bụng hoặc dùng thắt lưng chật có thể gây áp lực, chèn ép lên dạ dày, đặc biệt là sau mỗi bữa ăn dẫn đến một số triệu chứng của trào ngược dạ dày: ợ hơi, ợ nóng nhiều. Vì vậy, đối với những người đang đối mặt với bệnh trào ngược dạ dày không nên mặc các loại quần áo chật, bó sát sẽ khiến cho triệu chứng của trào ngược diễn ra liên tục hơn. Lựa chọn tối ưu trong lúc ăn uống là những trang phục thoải mái, co giãn tốt.

3.Không hút thuốc lá sau mỗi bữa ăn

Chúng ta hẳn đều biết rằng hút thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể theo nhiều cách khác nhau, trong đó việc hút thuốc lá cũng làm gia tăng thêm chứng ợ hơi, ợ chua. Thuốc lá sẽ kích thích làm giãn cơ thắt thực quản dưới (LES) – cơ này có nhiệm vụ ngăn dịch dạ dày trào ngược lên thực quản. Chính vì thế hút thuốc lá sau mỗi bữa ăn chính là sự cộng hưởng gây ra chứng ợ hơi, ợ chua thường xuyên hơn. Ngoài ra cà phê và rượu cũng tác động tiêu cực đến chức năng của cơ vòng thực quản.

4.Nâng cao đầu giường

Sau bữa ăn tối thịnh soạn với gia đình kết hợp với tư thế khi nằm ngủ tạo điều kiện cho chứng ợ hơi, ợ chua xảy ra; một lời khuyên hữu ích là bạn nên kê cao đầu giường khoảng 10-15 cm so với mặt đất sẽ ngăn ngừa được các triệu chứng này. Khi phần trên của cơ thể được nâng cao, trọng lực giúp hạn chế dịch dạ dày trào ngược lên thực quản trong khi nằm ngủ. Điều quan trọng cần lưu ý là phải nâng cao giường chứ không chỉ nâng cao phần đầu. Nếu chỉ nâng cao phần đầu bằng việc kê gối cao hơn có thể khiến cơ thể ở tư thế cong, điều này càng làm tăng áp lực lên bụng và làm các triệu chứng trào ngược nặng thêm.

Trào ngược dạ dày - thực quản là một rối loạn tiêu hóa, chính vì vậy chế độ ăn có vai trò quyết định không nhỏ đến triệu chứng của bệnh. Do đó, thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể là một sự hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh này. Chế độ ăn lý tưởng cho những người bệnh trào ngược dạ dày là một chế độ ăn ít chất béo (hạn chế thịt đỏ, các chế phẩm từ sữa, thực phẩm chứa nhiều muối, có tính axit như chanh, cam, cà chua...); thay vào đó là một chế độ ăn nhiều chất xơ, ít cholesterol sẽ tốt cho người bệnh.  .

Ngoài những thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt chúng ta có thể kết hợp các biện pháp tự nhiên: dùng trà gừng, men vi sinh và các sản phẩm từ nghệ để hỗ trợ đẩy lùi các triệu chứng khó chịu của trào ngược dạ dày

 

 

 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC