THỰC TRẠNG UNG THƯ TẠI VIỆT NAM QUA CÁC CON SỐ

Có thể bạn chưa biết, Việt Nam là nước có tỷ lệ mắc ung thư cao thứ 2 trên thế giới! Mỗi năm, nước ta ghi nhận hơn 200.000 ca mắc mới với tỷ lệ tử vong lên đến 73.5%. Đây thực sự là những con số báo động về thực trạng ung thư ở Việt Nam.

1. Tỷ lệ mắc ung thư tại Việt Nam đã tăng lên 9 bậc

Tỷ lệ mắc ung thư tại Việt Nam đã tăng lên 9 bậc
Theo số liệu mới nhất từ Tổ chức Ung thư toàn cầu Globocan, tỷ lệ mắc ung thư mới của Việt Nam đã tăng 9 bậc, xếp thứ 90/185 quốc gia. Số ca mắc mới năm 2018 là 165.000 ca. Năm 2020, con số này tăng lên là 182.000 ca. 

Chưa dừng lại ở đó, tỷ lệ tử vong do ung thư tại nước ta cũng tăng 6 bậc xếp thứ 50/185 chỉ sau 2 năm. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư.

2. Tại sao tỷ lệ mắc ung thư ngày càng gia tăng


Lý giải cho việc tại sao tỷ lệ mắc ung thư ngày càng gia tăng, các chuyên gia y tế cho rằng ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhiều bệnh nhân ung thư rơi vào tình trạng nặng hơn do các biện pháp phòng chống dịch như giãn cách xã hội, phong tỏa, sụt giảm về kinh tế.

Tại sao tỷ lệ mắc ung thư ngày càng gia tăng
Ngoài ra, tỷ lệ ung thư tại Việt Nam gia tăng chóng mặt bởi 3 nguyên nhân chính sau:


Cường độ lao động cao


Kết quả kiểm tra sức khỏe của nhóm người lao động thường xuyên làm việc ngoài giờ, tăng ca đêm cho thấy 95% trong số họ có sức khỏe giảm sút, khả năng chống chọi bệnh tật thấp. Vấn đề về bảo hộ lao động ở nước ta cũng chưa được chú trọng. Tình trạng người lao động làm việc trong môi trường độc hại, hóa chất, phóng xạ,... nhưng chưa được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ vẫn còn tồn tại.

Ô nhiễm môi trường


Ô nhiễm môi trường từ lâu đã là nguyên nhân chính dẫn khiến sức khỏe suy yếu. Tại các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng. Đỉnh điểm, có những ngày tại 2 thành phố lớn này ghi nhận chỉ số ô nhiễm không khí ở mức tím (mức cực kỳ nguy hiểm). Chính nguyên nhân này góp phần đưa tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư mới tăng cao, đặc biệt là ung thư phổi và ung thư vòm họng.

Chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý


Thói quen ăn uống theo sở thích, thiếu khoa học cùng tình trạng sử dụng chất bảo quản, chất kích thích trong thực phẩm cũng là 1 trong những nguyên nhân khiến người Việt có tỷ lệ mắc các bệnh ung thư về tiêu hóa cao.

3. Các loại ung thư phổ biến tại Việt Nam

Các loại ung thư phổ biến tại Việt Nam
Dưới đây là top 10 loại ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam theo thống kê của Globocan năm 2020:
- Ung thư gan: 14,5%
- Ung thư phổi: 14,4%
- Ung thư vú: 11,8%
- Ung thư dạ dày: 9.8%
- Ung thư đại tràng: 5.1%
- Ung thư trực tràng: 3.5%
- Bệnh bạch cầu: 3.4%
- Ung thư tuyến tiền liệt: 3.4%
- Ung thư vòm họng: 3.3%
- Ung thư tuyến giáp: 3%

Các loại ung thư phổ biến chia theo giới tính ghi nhận theo số liệu thống kê của Globocan năm 2018 như sau:
- Ở nữ giới: tỷ lệ mắc ung thư vú là cao nhất sau đó là ung thư cổ tử cung, ung thư đại trực tràng, ung thư phổi, ung thư tuyến giáp, ung thư buồng trứng, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư thân tử cung, ung thư da.


- Ở nam giới: tỷ lệ mắc ung thư phổi là cao nhất sau đó là ung thư gan, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày, ung thư vòm hầu, ung thư thanh quản, ung thư thực quản, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư hạch bạch huyết, ung thư hốc miệng.
 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC