Trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?

Trào ngược dạ dày thực quản thường bắt đầu với những triệu chứng âm thầm như ợ hơi, ợ chua nhiều…vô hình chung tạo cho chúng ta tâm lý chủ quan về bệnh và phớt lờ các dấu hiệu của bệnh, theo ước tính ở Việt Nam có hơn 7 triệu người mắc trào ngược dạ dày thực quản, trong đó cứ 10 người mắc bệnh thì có đến 6 người gặp các biến chứng nguy hiểm: ho mạn tính, viêm loét thực quản và thậm chí là ung thư thực quản.

1.Trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là tình trạng dịch dạ dày (thức ăn, axit dạ dày, hơi…) trào ngược lên thực quản.

Cơ thắt thực quản dưới là một dải cơ tròn ở đoạn cuối của thực quản, nối giữa thực quản với dạ dày. Trong điều kiện sinh lý bình thường, cơ này hoạt động như một “cánh cửa” mở ra và đóng lại khi thức ăn từ thực quản xuống dạ dày. Trào ngược dạ dày xảy ra khi cơ này bị yếu, rối loạn chức năng không thắt chặt hoặc đóng mở không đúng cách khiến cho dịch vị, thức ăn…từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Có thể kể đến nhiều nguyên nhân cộng hưởng khác gây ra trào ngược dạ dạy thực quản như lượng axit dạ dày tiết ra quá nhiều, tuy nhiên nguyên nhân chính là do cơ thắt thực quản dưới suy yếu.

2. Triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản

*Ợ hơi, ợ nóng, ợ chua

Đây là triệu chứng điển hình của GERD, thường xuất hiện khi ăn no, đầy bụng, khó tiêu và khi nằm ngủ vào ban đêm.

Ợ hơi là hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể để giảm bớt áp lực của thức ăn lên dạ dày, tuy nhiên với tần suất nhiều hơn bình thường hay ợ hơi, ợ chua vào buổi sáng bất kể khi đói hoặc khi ăn no, hay ợ nóng để lại cảm giác nóng rát sau xương ức lan tỏa lên cổ họng, gây cảm giác khó chịu thường xuyên thì đây là một tín hiệu cơ thể cảnh báo bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

*Buồn nôn, nôn

Triệu chứng này thường xuất hiện sau khi ăn no, đặc biệt là vào ban đêm do một phần tác động của tư thế nằm. Sự trào ngược axit lên thực quản kích thích cảm giác buồn nôn

*Đau, tức ngực

Một số trường hợp sẽ có cảm giác chèn ép, đau thắt ở ngực, xuyên ra sau lưng. Nguyên nhân là do axit trào ngược lên thực quản sẽ kích thích co thắt thực quản, đồng thời kích thích các đầu mút sợi thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản gây ra cảm giác đau thắt ngực. Triệu chứng này thường bị nhầm lẫn với bệnh tim mạch.

*Khó nuốt

Bệnh nhân sẽ thường cảm thấy khó nuốt, nuốt nghẹn ở cổ do ảnh hưởng của axit lên thực quản dẫn đến sưng tấy, phù nề niêm mạc thực quản.

*Ho dai dẳng

Axit dạ dày có tính axit rất mạnh, không chỉ hòa tan thức ăn mà nó còn có thể hòa tan một số kim loại. Chính vì thế, khi loại axit này trào ngược lên thực quản sẽ làm tổn thương dây thanh quản khiến cho người bệnh bị khàn giọng, nói khó, lâu ngày sẽ chuyển thành ho dai dẳng.

3. GERD có nguy hiểm không?

Với những triệu chứng điển hình vừa kể trên, phần nào chúng ta đã nhận ra mức độ nguy hiểm của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên nếu không theo dõi và điều trị kịp thời thì mức độ nguy hiểm sẽ còn nặng hơn nữa khi bệnh để lại những biến chứng dưới đây:

- Viêm loét thực quản

Chính vì tính chất diễn biến âm thầm của trào ngược dạ dày làm cho người bệnh chủ quan về tác động của nó đến sức khỏe. Đối với bệnh nhân bị viêm loét dạ dày do tăng tiết axit dạ dày gây tổn thương và viêm loét dạ dày thì khi trào ngược lên thực quản chúng có thể ăn mòn các mô ở thực quản, gây ra vết loét, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến xuất huyết đường tiêu hóa trên.

- Hẹp thực quản

Những tổn thương ở thực quản do axit dạ dày gây ra sau một thời gian sẽ lành lại và hình thành mô sẹo. Các mô sẹo này sẽ thu hẹp đường đi của thức ăn, dẫn đến khó nuốt, nuốt đau

- Barrett thực quản

Trào ngược dạ dày trong thời gian dài, không được điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ bị barrett thực quản – đây là tình trạng tế bào thực quản bị biến đổi thành giống với tế bào ruột non do bị tiếp xúc với axit dạ dày thường xuyên. Kèm theo đó là những tác động xấu lên cơ thể: ợ nóng thường xuyên, đau ngực, khó nuốt…Các tế bào bị biến đổi này tiềm ẩn nguy trở thành tế bào ung thư. Vì vậy vẫn cần theo dõi, thăm khám và có hướng điều trị kịp thời trước khi bệnh tiến triển xấu hơn.

- Ung thư thực quản

Ung thư là một thuật ngữ mà khi nhắc đến ai trong chúng ta cũng hiểu được sự nguy hiểm của nó đối sức khỏe mỗi người. Ung thư thực quản là tác hại sau cùng và nguy hiểm nhất của trào ngược dạ dày

- Các vấn đề về hô hấp

Ngoài các ảnh hưởng xấu nêu trên, trào ngược dạ dày còn gây ra một loạt các bệnh lý khác: viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi, khàn tiếng và một số ảnh hưởng đến răng miệng…

 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC