Trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì?

Theo ước tính ở Việt Nam có hơn 7 triệu người mắc trào ngược dạ dày thực quản, trong đó cứ 10 người mắc bệnh thì có đến 6 người gặp các biến chứng nguy hiểm: ho mạn tính, viêm loét thực quản và thậm chí là ung thư thực quản. Trào ngược dạ dày thực quản thường bắt đầu với những triệu chứng âm thầm như ợ hơi, ợ chua nhiều… Đối với các bệnh tiêu hóa nói chung, trào ngược dạ dày thực quản nói riêng chế độ ăn giữ vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng bệnh. Do vậy, việc ăn đúng loại thực phẩm là một trong những chìa khóa để kiểm soát trào ngược axit dạ dày.

 

1.Trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là tình trạng dịch dạ dày (thức ăn, axit dạ dày, hơi…) trào ngược lên thực quản.

Cơ thắt thực quản dưới là một dải cơ tròn ở đoạn cuối của thực quản, nối giữa thực quản với dạ dày. Trong điều kiện sinh lý bình thường, cơ này hoạt động như một “cánh cửa” mở ra và đóng lại khi thức ăn từ thực quản xuống dạ dày. Trào ngược dạ dày xảy ra khi cơ này bị yếu, rối loạn chức năng không thắt chặt hoặc đóng mở không đúng cách khiến cho dịch vị, thức ăn…từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Có thể kể đến nhiều nguyên nhân cộng hưởng khác gây ra trào ngược dạ dạy thực quản như lượng axit dạ dày tiết ra quá nhiều, tuy nhiên nguyên nhân chính là do cơ thắt thực quản dưới suy yếu.

2. Triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản

*Ợ hơi, ợ nóng, ợ chua

Đây là triệu chứng điển hình của GERD, thường xuất hiện khi ăn no, đầy bụng, khó tiêu và khi nằm ngủ vào ban đêm.

Ợ hơi là hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể để giảm bớt áp lực của thức ăn lên dạ dày, tuy nhiên với tần suất nhiều hơn bình thường hay ợ hơi, ợ chua vào buổi sáng bất kể khi đói hoặc khi ăn no, hay ợ nóng để lại cảm giác nóng rát sau xương ức lan tỏa lên cổ họng, gây cảm giác khó chịu thường xuyên thì đây là một tín hiệu cơ thể cảnh báo bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

*Buồn nôn, nôn

Triệu chứng này thường xuất hiện sau khi ăn no, đặc biệt là vào ban đêm do một phần tác động của tư thế nằm. Sự trào ngược axit lên thực quản kích thích cảm giác buồn nôn

*Đau, tức ngực

Một số trường hợp sẽ có cảm giác chèn ép, đau thắt ở ngực, xuyên ra sau lưng. Nguyên nhân là do axit trào ngược lên thực quản sẽ kích thích co thắt thực quản, đồng thời kích thích các đầu mút sợi thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản gây ra cảm giác đau thắt ngực. Triệu chứng này thường bị nhầm lẫn với bệnh tim mạch.

*Khó nuốt

Bệnh nhân sẽ thường cảm thấy khó nuốt, nuốt nghẹn ở cổ do ảnh hưởng của axit lên thực quản dẫn đến sưng tấy, phù nề niêm mạc thực quản.

*Ho dai dẳng

Axit dạ dày có tính axit rất mạnh, không chỉ hòa tan thức ăn mà nó còn có thể hòa tan một số kim loại. Chính vì thế, khi loại axit này trào ngược lên thực quản sẽ làm tổn thương dây thanh quản khiến cho người bệnh bị khàn giọng, nói khó, lâu ngày sẽ chuyển thành ho dai dẳng.

3. Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì?

Những thực phẩm chúng ta tiêu thụ ảnh hưởng trực tiếp đến lượng axit mà dạ dày tiết ra. Vì vậy Ăn đúng loại thực phẩm là chìa khóa để kiểm soát trào ngược dạ dày thực quản và làm giảm một số triệu chứng khó chịu. 

- Bánh mì, bột yến mạch

Các loại thực phẩm này có khả năng thấm hút tốt lượng acid dư thừa trong dạ dày, giúp hạn chế tổn thương trong dạ dày và làm giảm nhanh các hiện tượng ợ nóng, đau rát.

Bên cạnh đó, bột yến mạch là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp giảm cholesterol, kiểm soát đường máu và hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả.

 - Các loại đậu, đỗ

Thực phẩm họ đỗ như đậu tương, đậu Hà Lan, đậu xanh, … chứa hàm lượng cao chất xơ cùng các amino acid nên nằm trong top được lựa chọn dành cho người bị trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên, chúng cũng chứa carbohydrat phức hợp có thể gây hiện tượng đầy hơi. Bởi vậy nên rrước khi sử dụng các loại đậu này, nên ngâm các hạt đậu khô qua đêm để làm mềm hạt và ăn từng lượng nhỏ để cơ thể thích nghi dần.

- Thịt nạc và hải sản

Các loại thịt nạc, chẳng hạn như thịt gà, thịt ngan, thịt bò và các loại cá chứa ít chất béo nên có thể giúp giảm các triệu chứng của trào ngược axit. Khi chế biến, tốt nhất nên loại bỏ phần da và ưu tiên các món hấp, luộc hoặc nướng.

- Trái cây chứa ít axit

Nếu bị trào ngược dạ dày, nên lựa chọn các loại trái cây không thuộc họ cam, quýt như dưa hấu, dưa gang, chuối, táo, …Chúng chứa ít axit nên hạn chế khả năng gây ra các triệu chứng ợ chua, ợ hơi.Ăn táo tốt cho người bị trào ngược dạ dày

Táo: Chất xơ trong táo hòa tan nhóm chất béo trong ruột, từ đó hạ thấp lượng cholesterol xấu trong cơ thể và giúp hệ tiêu hóa làm việc trơn tru hơn.

Chuối: Đây là loại trái cây có khả năng bổ sung kali, một chất điện giải rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Dưa hấu, dưa gang: Loại trái cây này chứa nhiều nước và một lượng nhỏ chất xơ rất quan trọng đối với hệ tiêu hóa và còn có thể giúp chống tiêu chảy.

- Nghệ

Ở Ấn Độ và các nước Nam Á, Trung Đông nghệ được sử dụng như một gia vị không thể thiếu trong các món ăn hàng ngày. Ngoài ra, từ lâu nghệ còn được biết đến như một loại dược liệu quý cho các bệnh về dạ dày và gan. Trong nghệ chứa các hợp chất có hoạt tính sinh học mạnh, có khả năng chống viêm tốt. Curcumin là một hoạt chất chính trong củ nghệ, ngoài ra nghệ còn cung cấp nhiều vitamin có lợi khác như vitamin C, E, K. Đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy những tác dụng tuyệt vời của nghệ trong việc giảm các triệu chứng của viêm loét, trào ngược dạ dày. Vì vậy, để hỗ trợ giảm nhanh các triệu chứng khó chịu của trào ngược axit, chúng ta có thể sử dụng tinh bột nghệ hoặc các loại thực phẩm chức năng chiết xuất từ nghệ.

---------------------------------------------------------------

𝐕𝐢𝐞̂𝐧 𝐧𝐠𝐡𝐞̣̂ 𝐊𝐢𝐧𝐠 𝐔𝐤𝐨𝐧 𝐍𝐡𝐚̣̂𝐭 𝐁𝐚̉𝐧 – Hết lo viêm loét, đẩy lùi cơn đau.
Chiết xuất 100% từ 4 loại nghệ quý tốt nhất hiện nay: nghệ tím, nghệ xuân, nghệ thu, nghệ Javanese và bổ sung thêm hoạt chất curcumin giúp tăng hiệu quả vượt trội:
☑Giảm nhanh các triệu chứng do viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản gây ra: ợ chua, ợ hơi, ợ nóng, khó tiêu…
☑Chống viêm, tăng tiết dịch nhầy giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày
☑Ức chế, hỗ trợ điều trị vi khuẩn HP, ngăn ngừa ung thư dạ dày
☑Tăng cường khả năng tiêu hóa
☑Giảm tác động của rượu bia lên dạ dày, bảo vệ gan

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC